Chức năng Nhiệm vụ

Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại được thành lập ngày 17/10/2007 là kết quả của sự hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Missionswissenschaftliches Institut Missio e. V) có trụ sở ở Aachen, CHLB Đức nhằm thúc đẩy việc đào tạo và nghiên cứu các vấn đề tôn giáo ở Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay sau khi được thành lập, Trung tâm đã tiến hành hàng loạt các hoạt động. Hàng năm, Trung tâm vẫn mời các giáo sư thỉnh giảng từ các nước tới trường giảng dạy các vấn đề liên quan tới tôn giáo học và triết học.

Từ năm 2009 đến nay, Trung tâm tiến hành đều đặn chương trình Hội thảo/tọa đàm quốc tế và trong nước thường niên về các chủ đề tôn giáo, thu hút đông đảo học giả đến từ châu Âu, Bắc Mỹ cũng như các nước trong khu vực. Đơn cử, năm 2015, đó là Hội thảo về “Nghiên cứu và giảng dạy các nhà tư tưởng Đức ở các trường đại học”. Năm 2016, Trung tâm đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế “Tôn giáo và đạo đức trong xã hội hiện đại” và dự kiến ngày 7/8 tháng 12/2017 tới đây Hội thảo khoa học quốc tế “Các nhà tư tưởng, trí thức Ki tô giáo ở Việt Nam trong so sánh với khu vực” nằm trong một chuỗi các hoạt động kỷ niệm Trung tâm tròn 10 tuổi bên cạnh các hoạt động triển lãm và cà phê giới thiệu sách. Các Hội thảo của Trung tâm được các học giả trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, thảo luận thẳng thắn về những vấn đề thời sự trong đời sống tôn giáo ở Việt Nam và nước ngoài.

Sau Hội thảo, các Kỷ yếu đều được xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh thuận lợi cho các bạn đọc trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, phải kể tới việc hợp tác quốc tế của Trung tâm làm cầu nối trong việc xin học bổng đào tạo các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ liên quan tới các vấn đề tôn giáo học. Cho tới nay, Trung tâm đã có được 4 xuất học bổng cho các cán bộ trong trường cử đi đào tạo về tôn giáo học, thực hiện các chương trình đào tạo liên quan tới các vấn đề tôn giáo, tại các trường đại học trong khu vực cũng như châu Âu và Bắc Mỹ, những cơ sở đào tạo uy tín hàng đầu thế giới.

Cuối cùng, cần phải nhấn mạnh tới công việc xây dựng thư viện của Trung tâm. Tuy mới được khai trương tháng 11/2015, với chừng 1500 đầu sách và tư liệu, nhưng đến nay đây được coi là thư viện hoạt động khá hiệu quả. Hàng ngày mở cửa theo giờ hành chính (trừ thời gian nghỉ hè tháng 7-8, cuối tuần và các ngày lễ, tết) thường xuyên có các bạn đọc, tra cứu tài liệu về các vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng và lịch sử triết học. Lượng sách của thư viện tăng nhanh hàng năm, hy vọng ngày càng đáp ứng nhu cầu nghiên cứu của đông đảo những người quan tâm thuộc đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Đại học Quốc gia.