Chuyến công tác của đoàn Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại tỉnh Cao Bằng

Từ ngày 27/6 đến ngày 4/7/2015, đoàn công tác bao gồm 4 thành viên do PGS. TS Nguyễn Quan Hưng làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Cao Bằng.

Chuyến công tác nằm trong chương trình khỏa sát thực tế của đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu đánh giá xu hướng tín ngưỡng của cộng đồng dân tộc Mông theo đạo Tin Lành và một số hiện tượng tôn giáo mới vùng Tây Bắc”, mã số: KHCN-TB.13X/13-18 do PGS.TS Nguyễn Quang Hưng làm chủ nhiệm và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn làm cơ quan chủ trì.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã dành phần lớn thời gian điền dã tại một số điểm nhóm Tin Lành nổi bật như điểm nhóm Lầu Văn Tu, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh và nhóm Khuẩy Hẩu, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình để tìm hiểu về quá trình hình thành, đời sống kinh tế – xã hội cũng như tâm lý của giáo dân nơi đây.

Đoàn công tác cũng đã có cơ hội được tiếp xúc với những người theo Dương Văn Mình tại xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng

Đặc biệt, đoàn công tác đã được lắng nghe những chia sẻ quý báu về phong tục, tập quán của người Mông từ một trí giả người Mông, ông Dương Kim Quý, nguyên Trưởng ban Tôn giáo và dân tộc tỉnh Cao Bằng, một người rất tâm huyết và am hiểu về người Mông.

Vào thứ 5 ngày 2/7, đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi và thảo luận tập trung về tình hình tôn giáo của tỉnh Cao Bằng  với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Dân vận tỉnh ủy, Biên phòng, Công an tỉnh và Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ.

Phó trưởng Ban Tôn giáo của tỉnh đã có bài báo cáo chi tiết về tình hình tôn giáo và công tác tôn giáo trên địa bàn tỉnh Cao Bằng 6 tháng đầu năm 2015. Báo cáo đề cập đến hoạt động cụ thể và xu hướng của các tôn giáo trên địa bàn như Công giáo, Phật giáo, Tin Lành. Trong đó có làm rõ vấn đề đạo Tin Lành trước và sau 10 năm thực hiện chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 04/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị cho công tác quản lý tôn giáo trong thời gian tới của tỉnh Cao Bằng.

Xung quanh vấn đề tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, đoàn đã được đại diện Ban Dân vận tỉnh, Công an tỉnh và Biên phòng cùng giải đáp và tranh luận về vấn đề tên gọi hay nhận diện bản chất của hiện tượng này, những tác động của nó đến đời sống kinh tế xã hội của cộng đồng người Mông và phương hướng ứng xử của các cấp chính quyền trong thời gian tới.

photo (1)

Buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng

Thông qua các cuộc khảo sát thực địa, trao đổi, thảo luận với chuyên gia và các ban nghành đoàn thể tại địa bàn tỉnh Cao Bằng, đề tài sẽ có thêm các cứ liệu quan trọng, đặc biệt là có thêm kinh nghiệm từ những người sát sao với công tác tôn giáo lâu năm tại địa bàn trong việc đánh giá xu hướng tín ngưỡng của công đồng dân tộc Mông theo đạo Tin Lành và nhận diện một số hiện tượng tôn giáo mới vùng Tây Bắc từ đó tham mưu cho các cấp chính quyền trong việc quản lý tôn giáo.