Gần hai tỷ người Hồi giáo trên thế giới đón lễ Hiến sinh

Lễ Eid al-Adha (trong tiếng A-rập có nghĩa là lễ Hiến sinh) là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo để tưởng nhớ và tôn vinh nhà tiên tri Ibrahim. Dịp này, người Hồi giáo thường tập trung tại các thánh đường hoặc nơi công cộng để cầu nguyện và thực hiện nghi lễ hiến sinh các loài động vật như dê, cừu, bò… Sau đó, thịt sẽ được chia cho láng giềng, gia đình, bạn bè và những người nghèo khó. Chính vì vậy, ý nghĩa của dịp lễ Eid Al-Adha còn thể hiện sự hướng thiện và nhân văn của con người.
Gần hai tỷ người Hồi giáo trên thế giới đón lễ Hiến sinh

Người Hồi giáo tại Albania, quốc gia nằm ở khu vực Nam Âu, cầu nguyện tại quảng trường Skenderbej. (Ảnh: Getty)

Từ ngày 11 đến 15-8, gần hai tỷ người Hồi giáo trên thế giới bắt đầu chào đón lễ Eid al-Adha để tưởng nhớ và tôn vinh nhà tiên tri Ibrahim, người được cho là đã sẵn lòng hiến tế con trai trước khi Thượng đế can thiệp để ban cho ông ta một con cừu làm vật hiến tế thay thế.

Lễ Eid al-Adha bắt đầu sau Haji, cuộc hành hương hằng năm đến thánh địa Mecca ở A-rập Xê-út của người Hồi giáo trên khắp thế giới. Năm nay, phần lớn người Hồi giáo bắt đầu lễ Eid al-Adha từ ngày 11-8, nhưng nhiều người Hồi giáo khác, trong đó có những người sống tại Ấn Độ và Pakistan, sẽ chính thức bước vào dịp lễ này từ ngày 12-8.

Ngày 9-8, hơn hai triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu cuộc hành hương về thánh địa Mecca tại thành phố Mina, A-rập Xê-út. (Ảnh: AP)


Binh sĩ Ấn Độ tuần tra dọc tuyến đường tại TP Srinagar trước thềm lễ Eid al-Adha. (Ảnh: AP)


Người Yemen mua kẹo bánh và các loại hạt tại một khu chợ ở thủ đô Sanaa, ngày 10-8, để chuẩn bị tổ chức lễ Eid al-Adha. (Ảnh: CNN)


Lễ cầu nguyện của người Hồi giáo gần nhà thờ lớn tại Moscow. (Ảnh: Reuters)


Lễ cầu nguyện buổi sáng trong dịp lễ Eid Al-Adha tại quảng trường Martyrs ở Tripoli, Libya. (Ảnh: Getty)


Bắt bóng bay sau khi hoàn thành lễ cầu nguyện sáng sớm tại Ai Cập. (Ảnh: Getty)


Trẻ em Afghanistan vui chơi trong ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha năm nay. (Ảnh: Reuters)


Em bé Palestine trong lễ cầu nguyện đánh dấu ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha tại Gaza. (Ảnh: AP)


Người Hồi giáo tại Indonesia thực hiện nghi lễ cầu nguyện tại nhà thờ Baiturrahmah ở Padang, tỉnh Tây Sumatra. (Ảnh: ANTARA)

Nguồn https://www.nhandan.com.vn/thegioi/item/41181702-gan-hai-ty-nguoi-hoi-giao-tren-the-gioi-don-le-hien-sinh.html