Thỉnh giảng của GS Trần Văn Đoàn

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với Viện Nghiên cứu Tôn giáo (Missionswissenschaftliches Institut e. V Missio, viết tắt là MWI), CHLB Đức và Trường Đại học Quốc gia Đài Loan (Taiwan National University), GS.TS Trần Văn Đoàn đã tới thuyết trình tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn buổi chiều ngày 18/12/2013 xoay quanh vấn đề Triết học và Tôn giáo ở Việt Nam.

Tại buổi nói chuyện, GS Trần Văn Đoàn đã chia sẻ những kinh nghiệm viết một bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế, một lĩnh vực rất cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay và cũng là vấn đề mà nhiều học viên, sinh viên và thậm chí nhiều nhà nghiên cứu của chúng ta còn yếu. Vấn đề không chỉ là trình độ ngoại ngữ, mà còn là kỹ năng để viết một bài báo khoa học, từ cách chọn chủ đề, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề và những giải pháp mà người viết đưa ra. Là người tâm huyết đối với các vấn đề học thuật tại nước nhà, Giáo sư Đoàn đã chia sẻ không những về chuyên môn mà cả các kỹ năng nghiên cứu cũng như những yếu tố quan trọng để có các công trình nghiên cứu khoa học mang tầm quốc tế. Qua buổi giảng, Giáo sư cũng bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của ngành Triết học ở Việt Nam trong tương lai.

Với cách giảng sinh động và gần gũi, giáo sư đã truyền cảm hứng nghiên cứu và tìm hiểu các vấn đề chuyên môn cho các sinh viên và các cán bộ giảng dạy Khoa Triết học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trước đó, ngày 12/12, Giáo sư Trần Văn Đoàn cũng tham dự Hội thảo quốc tế “Triết học Đông – Tây: Cách tiếp cận so sánh” do khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thu hút sự tham dự của trên 60 đại biểu trong nước và quốc tế với sự tài trợ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Quỹ trao đổi Hàn lâm DAAD của CHLB Đức.