Tôn giáo, Đa dạng văn hóa và quản lý đa dạng tôn giáo ở ĐNA

Trong hai ngày 20-21/3/2014, Hiệp hội Nghiên cứu Tôn giáo Indonesia (Indonesian Consortium for Religious Studies) thuộc Đại học Gadjah Mada, Yogyakarta với sự tài trợ của Henry Luce Foundation đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Tôn giáo, Đa dạng văn hóa và quản lý đa dạng tôn giáo ở Đông Nam Á (Religion, Multiculturalism, and Managing Religious Diversity in Southeast Asia). Đây là Hội thảo thứ nhất trong một chuỗi những nghiên cứu thuộc chương trình Tôn giáo, Chính sách công và chuyển đổi xã hội ở Đông Nam Á (Religion, Public Policy and Social Transformation in Southeast Asia) với sự tham dự của 9 nước gồm Hoa Kỳ và 8 nước trong Hiệp hội Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Philippine, Thái Lan, Việt Nam, Cambodia, Singapore, Myanmar và Malaysia.

Đại diện cho phía Việt Nam tham dự Hội thảo lần này là PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại (CECRS), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với tham luận “Chính sách tôn giáo của Việt Nam trong hai thập niên qua nhìn từ góc độ văn hóa tôn giáo” (Vietnam Policy on Religious Affairs since 1990 seen from a Cultural-Religious Viewpoint) trong đó PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng nhấn mạnh những thay đổi căn bản trong chính sách tôn giáo của Việt Nam từ sau Nghị quyết 24 của Bộ chính trị Đảng cộng sản Việt Nam năm 1990. Báo cáo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nước với nhiều câu hỏi, bình luận của các học giả.

Sau đó, tất cả các đại biểu quốc tế đã có phần trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Indonesia về những kết quả của hội thảo, những vấn đề đang nảy sinh trong chính sách tôn giáo của các nước tham dự.

Hội thảo là cơ hội để các nhà nghiên cứu Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm các đồng nghiệp quốc tế trong nghiên cứu tôn giáo ở mỗi nước và khu vực. Quả đó chúng ta nhận diện rõ hơn những vấn đề mà giới nghiên cứu tôn giáo Việt Nam cần quan tâm trong bối cảnh giao lưu và hội nhập quốc tế.

Dự kiến, Hội thảo tiếp theo trong chương trình trên sẽ được tổ chức vào tháng 4/2015 tại WashingtonD.C.