Trung Tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại Ký kết Biên bản Ghi nhớ MOU với Viện Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa công dân, Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng cả về lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Ở Việt Nam dưới thời Lý và thời Trần với Phật giáo làm quốc giáo thì ở bán đảo Triều Tiên cũng tương tự như vậy dưới triều Cao Ly từ thế kỷ X đến thế kỷ XIV. Sau đó, Khổng giáo thay vào vị trí đó ở Việt Nam và về hình thức chế độ quân chủ chuyên chế Khổng giáo tồn tại ở Việt Nam suốt từ thế kỷ XV tới 1945 thì Triều Tiên-Hàn Quốc cũng như vậy cho tới 1910. Khó có thể tìm thấy sự tương đồng về văn hóa giữa hai nước trong trong suốt chiều dài lịch sử như trường hợp Việt Nam và Hàn Quốc.

Năm ngoái, hai nước mới kỷ niệm 30 thiết lập quan hệ ngoại giao. Thật khó có thể diễn tả tốc độ phát triển nhanh chóng về giao lưu thương mại cũng như những trao đổi văn hóa giữa hai nước trong ba thập niên qua tới mức người ta có thể dễ dàng cảm nhận sự thay đổi đó trong cuộc sống hàng ngày. Con số trên một trăm ngàn người Việt Nam hiện đang làm việc, sinh sống ở Hàn Quốc và cũng trong chừng mực đó con số người Hàn Quốc đang sống và kinh doanh ở Việt Nam cho thấy mức độ phát triển ngoạn mục trong quan hệ giữa hai nước tới mức không ít người vẫn ví đó như là quan hệ thông gia.

Cách đây hơn chục năm, giữa Trường Đại học KHXH & NV và Đại học Kyung Hee, Seoul, Hàn Quốc đã ký kết Văn bản ghi nhớ hợp tác trao đổi và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực. Trong bối cảnh chung đó, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Kyung Hee của Hàn Quốc từ nay có thêm những hoạt động trao đổi trong lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo, cụ thể hóa tinh thần hợp tác giữa hai bên.

Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại (Center for Contemporary Religious Studies, viết tắt tiếng Anh là CeCRS) được thành lập năm 2007. Đây là một trong hai trung tâm nghiên cứu tôn giáo trong hệ thống các trường đại học công lập ở Việt Nam. Hoạt động của Trung tâm tập trung cho tới nay tập trung vào một số lĩnh vực là tổ chức tọa đàm, Hội thảo trong nước và quốc tế, nâng cao trình độ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, xây dựng thư viện, giáo sư thỉnh giảng, thực hiện các dự án nghiên cứu và tư vấn chính sách. Mười năm năm qua, Trung tâm đã có nhiều hoạt động đáng được ghi nhận mà việc tổ chức hơn chục Hội thảo quốc tế các quy mô khác nhau được đồng nghiệp trong nước và quốc tế đánh giá cao về chất lượng chuyên môn cũng như sự cởi mở trong trao đổi khoa học, là một trong những điểm nhấn.

Ngày 21/2/2023 diễn ra lễ ký Văn bản ghi nhớ (MoU) giữa trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại  và Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa công dân (Institute for Religion and Civic Culture, viết tắt IRCC), Đại học Kyung Hee, Seoul, Hàn Quốc. Nội dung Văn bản ghi nhớ tập trung vào các lĩnh vực trao đổi giữa hai bên trong các lĩnh vực tổ chức, thông tin về các vấn đề học thuật thông qua việc tổ chức các tọa đàm, hội thảo, trao đổi học giả và cùng tiến hành các dự án nghiên cứu chung đối với những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Đại diện cho phía Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại dự lễ ký là PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng, TS. Nguyễn Hữu Thụ lãnh đạo Trung tâm, cùng sự hiện diện và chứng kiến lễ ký của PGS. TS. Đào Thanh Trường, Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Hoàng Hưng, Trưởng Phòng Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, cùng sự hiện diện của lãnh đạo Phòng Quản lý Nghiên cứu Khoa học, Phòng Đào tạo, Khoa Triết học, Bộ môn Tôn giáo học và một số đồng nghiệp khác. Về phía Hàn Quốc, đại diện là GS. TS. Francis Jea-Ryong Song, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Văn hóa Công dân, Đại học Kyung Hee, Chủ tịch Hiệp hội Đông Á Nghiên cứu Khoa học về Tôn giáo (East Asian Society for Scientific Study of Religion, viết tắt là EASSSR).

Việc ký kết Văn bản ghi nhớ mở ra nhiều cơ hội trao đổi và hợp tác đầy tiềm năng giữa hai trường đại học trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu những vấn đề tôn giáo học. Trước mắt, hai bên cùng xúc tiến công tác chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 5 của Hiệp hội nghiên cứu khoa học về tôn giáo ở Đông Á dự kiến vào tháng 7 tới mà phía Việt Nam là chủ nhà, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đăng cai tổ chức.

Một vài hình ảnh từ Lễ Ký kết